Skip links

Nhà vườn ven đô và khẩu vị mới của giới nhà giàu

Nhà vườn nghỉ dưỡng ven đô được xem là “con lai” giữa bất động sản thành phố và bất động sản nghỉ dưỡng. Thời gian trở lại đây loại hình BĐS này đang được giới nhà giàu “để mắt” trở lại.

Không gian sống lãng mạn chuẩn thượng lưu.

Trong bối cảnh không thể đi đến các vùng xa để du lịch thường xuyên, thì nhà ngoại ô là giải pháp nghỉ dưỡng được nghĩ đến ngay. Đối với giới thượng lưu, sở hữu riêng cho mình một căn nhà thứ hai để có chốn đi về là điều trong tầm tay. Vì thế, nhu cầu nhà nghỉ dưỡng ven đô cũng tăng vọt.

Chủ nhà có thể mua những lô đất lớn từ vài ngàn đến vài chục ngàn mét vuông, xây nhà rộng, có nhà xây cả hồ bơi lớn. Họ thuê người trông nom trồng rau, nuôi gà. Cuối tuần, cả nhà lên ô tô đi về ngoại ô. Họ thảnh thơi tận hưởng cuộc sống thanh bình. Buổi chiều kê chiếc bàn gỗ dưới gốc cây, làm tách trà nóng, ngắm khu vườn xanh mướt hay bơi hồ bơi trong nhà. Buổi tối tổ chức tiệc với mấy món thịt nướng ngoài trời bên ly rượu vang hay lon bia lạnh. Nhiều người coi đó là một điều không thể thiếu vào cuối tuần. Vừa để hưởng thụ cuộc sống tạm quên đi những căng thẳng trong công việc vừa có thời gian để suy ngẫm.

Nếu không có giải pháp sẽ “sớm nở tối tàn”

Ban đầu nhiều người rất hào hứng với ngôi nhà thứ hai này. Tuy nhiên, xây nhà vườn không nhàn như mọi người vẫn tưởng mà trái lại có thể là gánh nặng.

Ông Cần ở Hà Nội chia sẻ: “Lúc mới xây nhà xong, cả nhà hào hứng lắm. Nhưng về riết rồi cũng chán, tháng về được đôi ba lần. Thêm nữa lại không có người chăm sóc cẩn thận nên biệt thự nhanh xuống cấp, vườn tược để cỏ mọc. Giờ muốn bán lại cũng khó. Nếu cho thuê Homestay thì lại đau đầu kiếm khách. Nếu xây to hơn thành khách sạn lại phải tính toán phương án kinh doanh.”

Chi phí chăm sóc cho nhà vườn không hề nhỏ. Tối thiểu cũng cần 2 người trông nom. Còn thêm các chi phí đầu tư khác, bảo trì bảo dưỡng, đảm bảo an ninh… Những phương án kinh doanh trên những ngôi nhà cũng có nhiều bất cập. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhiều người đã “để hoang” biệt thự nhà vườn lộng lẫy.

Bà Hằng ở TP. HCM cũng chia sẻ: “Con trai bà mua đất ở Mỹ Hòa (Long An). Anh xây một căn biệt thự nhà vườn to đẹp để bố mẹ hưởng thụ tuổi già. Nhưng vài tháng sau, ở bên đối diện nhà của bà lại mọc lên một xưởng rèn. Xưởng gây ồn ào ảnh hưởng đến ông bà già. Rồi hai người lại phải chuyển lên phố.’’

Vấn đề lớn nhất của nhà ven đô là chưa chính thức được gọi là thị trường. Vì nó đang còn là một dung lượng nhỏ trong tổng cơ cấu. Khi thị trường có sự trao đổi qua lại trong ngắn hạn, sẽ có sự thay đổi lớn. Sự cạnh tranh lớn làm tác động ngược vào những dự án những sản phẩm mang tính đặc trưng cao.

Vì những lý do trên nên trong quá khứ có những thời điểm bùng nổ loại hình bất động sản này nhưng rồi cũng “sớm nở tối tàn’’.

Nhà vườn cũng như một cô gái, phải làm đẹp một chút thì mới có giá trị.

Đâu là giải pháp trọn vẹn cho nhà vườn nghỉ dưỡng ven đô?

Để duy trì việc “làm đẹp” cho nhà nghỉ dưỡng ven đô, thay vì mua đất riêng lẻ rồi xây nhà, mô hình khu biệt thự nghỉ dưỡng ra đời. Người mua có thể được tận hưởng dịch vụ tiện ích cao cấp, trải nghiệm không gian sống xanh cũng không cần lo lắng trông non căn nhà. Ngoài ra còn có doanh thu từ cho thuê mà không phải đau đầu với phương án kinh doanh. Và khi kinh doanh tốt thì giá trị sẽ gia tăng. VIME GARDEN là một giải pháp đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Dự án của VIME tại phố Phú Mỹ, Xuân Lập, Long Khánh (Đồng Nai) là những cụm gồm vài chục căn biệt thự, được xây dựng với kiến trúc đồng bộ, có thêm không gian công cộng và dịch vụ tiện ích. Những biệt thự được thiết kế theo phong cách độc đáo với vườn cây ăn quả và vườn rau chuẩn Global GAP. Tại đây, chủ nhà ngoài việc có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống, mà còn được kết hợp với đơn vị quản lý bán lại nông sản dư thừa và cho thuê khi không sử dụng đến.

Tầm giá của những căn nhà vườn trong khu nghỉ dưỡng này cũng không quá cao. Thậm trí, nó còn thấp hơn nhiều so với việc tự mua đất, thiết kế và thi công. Vừa đảm bảo chất lượng vừa có khả năng sinh lời thì ngại gì mà không đầu tư.

5/5 - (241191 bình chọn)