Skip links

Áp dụng tiêu chuẩn Global GAP toàn cầu tại VIME Farm

Tiêu chuẩn Global G.A.P (Global Good Agricultural Practice) là tiêu chuẩn quốc tế về thực hành nông nghiệp tốt. Đây là tiêu chuẩn áp dụng trong cả trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây cũng là tiêu chuẩn để giúp các doanh nghiệp, các HTX sản xuất nông nghiệp nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn cầu.

Global G.A.P là một tiêu chuẩn tự nguyện với mục tiêu là xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững trên toàn cầu. Tiêu chuẩn Global G.A.P bao gồm các tiêu chuẩn trong toàn bộ quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại là thức ăn, giống, thuốc chữa bệnh và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi ra thành phẩm và xuất bán ra thị trường. Global G.A.P trồng trọt là Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu áp dụng trong lĩnh vực trồng trọt.

Các mục tiêu chính của Global G.A.P là gì?

  • Mức độ an toàn, nguồn gốc xuất xứ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm
  • Đa dạng sinh học và thân thiện với môi trường
  • Điều kiện làm việc, an toàn lao động và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất
  • Bảo vệ môi trường

Thực hành theo tiêu chuẩn Global G.A.P như thế nào?

Trong bộ tiêu chuẩn Global G.A.P yêu cầu nhà sản xuất, trang trại phải thiết lập một hệ thống nội bộ để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa mối nguy qua từng công đoạn của quá trình trồng trọt bao gồm: chuẩn bị đất, canh tác, thu hoạch, sơ chế chế biến, lưu trữ.

Một số việc cần lưu ý khi thực hành Global G.A.P:

  • Ví dụ như phải làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn của nguồn nước.
  • Nguồn gốc của giống cây trồng cũng phải được chọn lựa kỹ càng đảm bảo sạch bệnh bởi nếu không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, năng suất đặc biệt giống không sạch sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn các giống khỏe.
  • Phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng được quy định rất khắt khe trong tiêu chuẩn này; phải đảm bảo sử dụng những loại được phép có trong danh mục. Đa số đều có nguồn gốc hữu cơ, an toàn cho người sử dụng và không gây hại cho môi trường.
  • Vấn đề truy xuất nguồn gốc là không thể thiếu trong bộ tiêu chuẩn, người trồng phải ghi chép về toàn bộ quá trình sản xuất từ khâu chọn giống, trồng đến khi thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Việc này nhằm đảm bảo truy lại được nguồn gốc khi cần thiết, phòng ngừa sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.

Tiêu chuẩn Global G.A.P được áp dụng nghiêm ngặt trong giải pháp VIME Farm cùng với đội ngũ chuyên gia từ ĐH Nông Lâm, nhà vườn cung cấp nguồn rau sạch, thực phẩm sạch cho chủ nhà và thêm nguồn thu nhập khi bán nông sản thị trường trong nước và quốc tế.

5/5 - (241191 bình chọn)